ĐẶT CÂU HỎI CHO GIÁM KHẢO – CHÌA KHÓA ĐỂ TĂNG ĐIỂM IELTS SPEAKING

Tôi có thể đặt câu hỏi cho giám khảo không? Phần thi Speaking là phần thi mà bạn có thể mắc nhiều lỗi nhất, khác với những phần thi khác, phần thi này bạn không thể sửa lỗi khi đã nói ra, vậy nên bạn phải tìm mọi cách để tối ưu hóa điểm Speaking của mình. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ về việc đặt ngược lại câu hỏi cho ban giám khảo trong mỗi phần của bài thi Speaking. Những câu hỏi nào bạn nên và không nên hỏi. Cùng Westudy tìm hiểu nhé!

Những câu hỏi có thể hỏi trong Speaking Part 1

Bạn có thể hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi trong Speaking Part 1 (Could you repeat that, please?). Và đó cũng là tất cả những gì bạn nên hỏi trong phần này, bạn không nên hỏi câu hỏi khác. Giám khảo không thể giúp bạn giải thích câu hỏi hoặc giải thích những từ mà bạn không hiểu

Những câu hỏi có thể hỏi trong Speaking Part 2

Bạn không nên hỏi bất cứ câu hỏi nào trong phần 2 của bài thi Speaking. Bạn không thể thay đổi chủ đề và phải sử dụng chủ đề mà bạn đã bốc được.

Nếu bạn không hiểu một từ hoặc câu hỏi mà bạn bốc phải, giám khảo cũng không thể giúp bạn. Bạn cần bám sát chủ đề trên mẩu giấy cũng như những gợi ý mà bạn hiểu. Bạn có thể thêm bất cứ thông tin khác mà bạn muốn vào bài nói của bạn để bài nói dài hơn và liên quan tới chủ đề được chọn.

Giám khảo sẽ thông báo cho bạn khi bắt đầu và kết thúc bài nói, vậy nên bạn cũng không cần phải hỏi về thời gian bài thi.

Những câu hỏi có thể hỏi trong Speaking Part 3

Trong phần này bạn có thể hỏi giám khảo giải thích những từ khó hoặc câu hỏi. Nó sẽ rất hữu ích bởi vì giám khảo sẽ làm rõ nghĩa câu hỏi bằng cách sử dụng những từ ngữ khác đơn giản và dễ hiều hơn. Bạn cũng có thể hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi như trong Part 1. Dưới đây là danh sách những câu hỏi mà bạn có thể hỏi trong Part 3 này.

– Could you Explain that, please?

– What do you mean exactly?

– Could you explain what X means, please?

– What does X mean?

Và dưới đây là những câu hỏi mà bạn không nên hỏi giám khảo:

– Have you been there?

– What do you think

– Where do you come from?

– Do you agree with me?

– Can you change the question?

– Can you give me an example?

– Can you give me a diffirent topic?

– What are your opinions?

Thời gian suy nghĩ

Trong một vài thời điểm, bạn sẽ cần thời gian để suy nghĩ về câu hỏi cũng như câu trả lời của bạn. Có một cách rất hữu dụng để bạn có được khoảng thời gian vô cùng quý báu này là hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi.

Tôi có thể bị mất điểm nếu hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi không?

Không, nó sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Điểm của bạn được tính toán dựa trên sự trôi chảy, từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm. Không có điểm dành cho sự hiểu biết và nhận thức của bạn. Vậy sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu bạn hỏi giám khảo nhắc lại 1 hoặc 2 câu hỏi trong Part 1 hoặc giải thích câu hỏi trong Part 3.

>> CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY NHÉ