GHI CHÚ CỦA BẠN TRONG IELTS LISTENING QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Những thính giả giỏi nhất là những người có thể làm chủ trong cuộc nói chuyện của mình. Đóc ó thể là một bài giảng ở trường hoặc một cuộc nói chuyện với một người bạn. Đã bao giờ khi nói chuyện với một người bạn và bạn đã nghĩ “Ồ, anh ấy vừa nói gì nhỉ?”, lí do là vì bạn không tập trung vào cuộc nói chuyện và đã mải mê suy nghĩ tới vấn đề khác. Tất nhiên điều đó cũng xuất hiện trong kì thi IELTS Listening.

Thực hành ghi chú khi nghe

Trong bài kiểm tra IELTS Listening, bạn chỉ được phép nghe một lần, vì vậy bạn phải là một người lắng nghe thật cẩn thận các thông tin. Một cách để thực hành điều này là lắng nghe một đoạn âm thanh và viết ghi chú về những thứ đã được đề cập tới trong video đó.

Lấy ví dụ, một trong những cuộc nói chuyện của TED được nhiều người xem nhất là của Sir Ken Robinson. Các bạn có thể nhấn vào link này để xem: https://www.ted.com/talks/ken_robinson_says_schools_kill_creativity

Khi bạn xem, hãy ghi lại các ý chính. Bạn càng có nhiều thông tin thì càng tốt.

Ví dụ bạn có thể tự hỏi mình các câu hỏi và trả lời:

– Vấn đề mà Sir Ken quan tâm là gì?

– Anh ấy tin vào những đứa trẻ ở điểm nào?

– Anh ấy muốn nói gì trong bài phát biểu của mình?

– Anh ấy kể câu chuyện về một cô bé và cô ấy đang làm gì?

– Anh ấy kể câu chuyện về con trai mình, con trai ông ấy chơi gì?

Bạn có thể tìm câu trả lời cho 5 câu hỏi này trong 5 phút đầu tiên của video.

Tận dụng lợi thế

Điều tuyệt vời về cuộc nói chuyện TED là bạn có thể xem chúng nhiều lần như bạn muốn, và họ có phụ đề để bạn có thể đọc những gì đang được nói. Nếu kỹ năng nghe của bạn bị hạn chế, bạn có thể mở phụ đề và nhại lại theo những gì họ đang nói. Bạn cũng có thể sử dụng phụ đề để kiểm tra các từ chính tả mà bạn không biết, và sau đó bạn có thể tìm chúng trong từ điển.

Bạn có thể cải thiện khả năng của mình như là một người lắng nghe có liên quan bằng cách lắng nghe đàm thoại, nghe nhạc và thậm chí xem phim. Liên tục đặt cho mình những câu hỏi như”: Họ đang nói gì?, Ý nghĩa của cuộc nói chuyện là gì?… và viết ra cho mình những ghi chú.

Các bạn tham khảo thêm khóa học ielts writing tại đây nhé: Luyện ielts writing online