Ielts là gì? Kiến thức tổng quan cần biết về kỳ thi ielts

Thi ielts có khó không? thi ielts bao nhiều tiền? Thang điểm, địa điểm thi ielts ở đâu.. vv Rất nhiều câu hỏi về kỳ thi ielts sẽ được WESTUDY trả lời giải đáp ngay sau đây? Các bạn cùng theo dõi nhé

IELTS là gì?

IELTS – International English Language Testing System là hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế do ba tổ chức ESOL thuộc đại học Cambrdge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) sáng lập vào năm 1989.

Kỳ thi IELTS là một trong những kỳ thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh phổ biến nhất trên Thế Giới cho những ai đang có nhu cầu sang các nước sử dụng Tiếng Anh để học tập, sinh sống và làm việc.

Để hoàn thành bài thi IELTS bạn sẽ phải trải qua tất cả 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng: nghe-nói-đọc-viết với tổng thời gian là 2h45’. Trong đó:

Bài thi nghe: Bạn sẽ làm bài thi nghe trong 40 phút tương ứng với 4 phần nghe.

Bài thi đọc: Thời gian làm bài với 60 phút với nội dung được phân làm hai loại là Dạng học thuật Dạng không học thuật. Tùy vào mục đích thi cử mà người thi sẽ làm nội dung tương ứng.

Điểm khác biệt giữa hai bài Học thuật và Không học thuật là về thể loại và ngôn ngữ sử dụng trong bài thi. Hầu hết đề thi của lại hình học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn.

Bài thi viết: Thời gian làm bài 60 phút và cũng được chia làm hai loại đề là Học thuậtKhông học thuật giống bài đọc.

Bài thi nói: Thời gian thường từ 11 – 14 phút. Nếu như các phần trước người dự thi sẽ làm trên giấy thì ở phần thi nói, các bạn sẽ phải nói chuyện trực tiếp với giám khảo. Họ sẽ đánh giá và cho điểm bạn dựa qua 4 yếu tố sau: Từ vựng, ngữ pháp, lưu loát, phát âm.

Thang điểm ielts :

Thang điểm toàn phần của 1 bài thi IELTS từ 1 đến 9 là điểm trung binh của các điểm thành phần: nghe, nói, đọc, viết.

Đối với bài Nghe & Đọc:

Mỗi bài nghe và đọc gồm 40 câu tương ứng với 40 điểm tối đa, sau đó sẽ được quy ra thang điểm 1-9 tương ứng trong bảng sau:

Bài nghe Bài đọc học thuật AC Bài đọc phổ thông GT 
ĐiểmCâu đúngĐiểmCâu đúngĐiểmCâu đúng
516515415
623623523
730730630
835835734

Phần thi viết và nói

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm cho bài thi Viết và Nói.

Bài thi Viết: Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Bài thi Nói: Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Các bảng mô tả thang điểm cho môn thi Viết và nói luôn được cập nhật để giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về các yêu cầu của từng phần.

Nhìn chung, IELTS không có đỗ và trượt. Thay vào đó bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả có ghi rõ điểm thành phần 1-9 của từng kỹ năng và tổng điểm. Mỗi mức điểm thi IELTS sẽ tương ứng với trình độ khác nhau:

 9 Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ

8 Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

7 Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lý lẽ tinh vi.

6 Khá: Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.

5 Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

4 Hạn chế: Có sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.

3 Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp.

2 Lúc được lúc không: Không có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc những cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.

1 Không biết sử dụng: Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.

0 Bỏ thi: Không một thông tin nào để chấm bài. Người dự thi đã không thể tham dự kì thi.

Thi IELTS

Ngày và địa điểm thi ielts:

Trên Thế Giới có khoảng 300 trung tâm dự thi IELTS. Riêng ở Việt Nam bạn có thể đăng ký dự thi IELTS ở Hội đồng Anh tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các đối tác của Hội đồng Anh tại các tỉnh khác.

Một năm có đến 48 lịch thi IELTS hợp lệ tùy theo từng địa điểm thi. Trong đó: các bài thi: nghe, đọc, viết được thực hiện trong cùng một ngày; còn phần thi nói có thể diễn ra trước hoặc sau ngày thi chính thức một tuần. IDP sẽ tổ chức kì thi IELTS khoảng 3-4 lần trong một tháng.

 

Lệ phí thi ielts:

Tính đến thời điểm hiện tại lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đồng

THÔNG TIN THÊM: 

Các bạn có thể ôn luyện online các kỹ năng ielts speaking, ielts listening, ielts reading, ielts reading tại wesite: Westudy.vn 

We Study hợp tác với những thầy giáo hàng đầu trong từng lĩnh vực luyện thi ielts. Không chạy theo số lượng, chúng tôi tập trung cao nhất vào chất lượng từng khóa học. Giáo trình được biên soạn bởi những giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. Và trải qua sự kiểm duyệt khắt khe của ban biên tập Westudy Sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất.

Các bạn tham khảo thêm khóa học bằng cách click vào đường dẫn dưới đây: