Ielts speaking-đâu mới là phần quan trọng nhất

Có phải tất cả các phần trong phần thi IELTS Speaking đều quan trọng như nhau không?
Bài thi IELTS Speaking được phân loại bởi năng lực của các ứng viên trong tất cả các phần của bài kiểm tra. Giám khảo sẽ kiểm tra Tiếng Anh của bạn bằng cách sử dụng 4 tiêu chí để đánh giá cho mỗi phần của bài kiểm tra.


Speaking Part 1
Như bạn cũng biết, nếu bạn có thế mạnh trong phần 1 của bài Speaking nhưng lại không mạnh trong những phần khác thì bạn không thể đạt được điểm số cao. Bạn phải làm tốt tất cả các phần của bài Speaking.
Phần lớn những câu hỏi khá dễ trong phần 1, chủ để thường xoay quanh bản thân bạn hoặc đất nước của bạn. Vậy nên rất dễ để bạn làm tốt trong phần này. Nếu bạn đưa ra câu trả lời quá ngắn, ví dụ “Yes, I do” hoặc “No, I don’t”, bạn sẽ không cung cấp cho giám khảo đủ thông tin để đánh giá về lượng kiến thức của bạn. Đồng nghĩa với việc điểm của bạn sẽ không cao và ảnh hưởng đến điểm thi của cả bài IELTS Speaking.


Speaking Part 2
Trong phần 2 này, giám khảo sẽ ngồi yên nghe và không làm gián đoạn bài nói của bạn. Nếu bài nói của bạn trong phần này chỉ kéo dài 1 phút sẽ khiến bạn mất đi cơ hội chứng minh trình độ Tiếng Anh của mình và cơ hội cho giám khảo thấy sự lưu loát khi nói Tiếng Anh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đạt được số điểm cao chỉ với 1 tới 1,5 phút nói nhưng chỉ trong trường hợp Tiếng Anh của bạn phải rất tốt và lưu loát trong suốt bài nói.
Cho đến cuối phần 2, giám khảo đã có thể chấm điểm cho bạn. Cung cấp thêm thông tin và nói chi tiết về phần này là một cách để cho giám khảo thấy Tiếng Anh của bạn phong phú hơn. Kết hợp cảm xúc của bạn trong khi nói sẽ khiến âm điệu trở nên thú vị hơn. Sử dụng nhiều từ ngữ miêu tả sẽ khiến giám khảo thấy khả năng từ vựng và độ trôi chảy của bạn tốt hơn. Bạn nên kết hợp giải thích để chứng tỏ cho giám khảo thấy cách sử dụng câu và ngữ pháp của mình. Cho thêm những ví dụ về quá khứ và ý tưởng trong tương lai sẽ khiến giám khảo ấn tượng với cách sử dụng các Thì của bạn. Cố gắng tìm ra cách để “trình diễn’ Tiếng Anh của bạn trong phần 2 này. Chính vì những lí do đó nên rất nhiều người cho rằng phần 2 là phần quan trọng nhất trong IELTS Speaking.


Speaking Part 3
Trong phần 3 của bài thi Speaking, nó là một cơ hội để giám khảo hỏi nhiều và những câu hỏi sâu hơn, vậy nên sẽ yêu cầu nhiều kĩ năng Tiếng Anh hơn để trả lời. Những câu hỏi sẽ không chỉ xoay quanh bản thân bạn nữa mà mở rộng hơn, những câu hỏi mang tính trừu tượng hay hỏi về thế giới là đề tài rất quen thuộc trong phần này.
Mặt khác, đây cũng là một cơ hội cho bạn để tăng điểm số của mình bởi bạn có thể cung cấp cho giám khảo thêm vốn từ vựng, ngữ pháp, sự lưu loát và phát âm của mình. Cho giám khảo ví dụ và giải thích chi tiết ý tưởng của bạn một cách tự nhiên sẽ giúp đỡ rất nhiều cho điểm số của bạn


Giám khảo sẽ quyết định điểm của tôi trong quá trình kiểm tra hay sau khi hoàn thành?
Điểm của bạn sẽ được quyết định bởi giám khảo và sẽ được đưa ra vào cuối bài kiểm tra. Cho đến cuối cùng phần 3 của bài thi Speaking, giám khảo sẽ quyết định điểm của bạn.
Giám khảo có câu trả lời mẫu không?
Không, không có câu trả lời mẫu sử dụng để đánh giá trong bài thi IELTS Speaking. Mỗi học sinh sẽ sử dụng Tiếng Anh một cách khác nhau để thể hiện được sự phong phú trong Tiếng Anh của mình.


Sẽ có vấn đề gì xảy ra nếu tôi không trả lời được một câu hỏi?
Nếu bạn trình diễn và sử dụng tiếng Anh tốt trong các câu hỏi khác, bạn vẫn có thể dánh được điểm cao. Bạn không trả lời được một câu hỏi trong khi những câu hỏi còn lại bạn làm vẫn tốt, đừng lo lắng vì nó sẽ không ảnh hưởng tới điểm số của bạn.


Tôi sẽ nhận được một điểm số thấp nếu tôi không thể nghĩ ra nhiều ý tưởng không?
Bài thi IELTS Speaking chỉ đánh giá Tiếng Anh của bạn chứ không phải những ý tưởng của bạn. Nó rất khác với bài thi IELTS Writing. IELTS Writing đánh giá dựa trên những ý tưởng của bạn, những câu trả lời logic, làm sao để phát triển những ý tưởng và làm sao để trình bày nó. IELTS Speaking chỉ kiểm tra về từ vựng, ngữ pháp, sự trôi chảy và phát âm của bạn.