NSƯT Hà Phương | We Study Online

NSƯT Hà Phương

Hà Phương là nhà báo, phát thanh viên của Đài tiếng nói Việt Nam. Ông nổi tiếng với giọng đọc truyền cảm trong chương trình đọc truyện đêm khuya của Đài tiếng nói Việt Nam và được đánh giá là người có giọng đọc vàng. Tuy nổi tiếng nhưng Hà Phương là một người kín tiếng, hình ảnh và chuyện nghề của ông rất hiếm khi xuất hiện trên báo chí.

NSƯT Hà Phương sinh năm 1940 tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ông công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam từ những năm 1960. Trước khi làm báo, ông đã được đào tạo một số phương pháp sư phạm. Hà Phương vào nghề báo phát thanh trong thời kì chiến tranh Việt Nam đang ở giai đoạn ác liệt, ông đã phải tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, khốc liệt của cuộc chiến. Ông tự mình làm toàn bộ các sản phẩm phát thanh, từ viết tin bài ngay tại trận địa, đến ghi âm để kịp phát trên đài địa phương, rồi gửi về Hà Nội qua đường bưu điện. Một tháng ông đạp xe đạp khoảng 800 km đi và về giữa Hà Nội và Hà Tĩnh 2, 3 lần để đưa tài liệu từ chiến trường về Đài tiếng nói Việt Nam. Sau này, ông nổi tiếng trong chương trình đọc truyện đêm khuya phát sóng lúc 22h của hệ phát thanh VOV2, Đài tiếng nói Việt Nam. Thính giả giả biết nhiều tới ông qua phần thể hiện tác phẩm Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng.

Những năm 1980, Hà Phương đảm nhận chức Trưởng ban Phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam. Ông và Hoàng Yến được Tổng giám đốc giao nhiệm vụ đọc lời xướng (khẩu hiệu) trên nền nhạc hiệu của Đài cho phù hợp với yêu cầu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, thay cho lời xướng do hai giọng đọc nổi tiếng Việt Khoa và Tuyết Mai thể hiện từ khi thành lập Đài tiếng nói Việt Nam ngày 7 tháng 9 năm 1945.

Sau khi nghỉ hưu , hàng tuần Hà Phương vẫn đến phòng bá âm 39 Bà Triệu, Hà Nội để thu âm chương trình Đọc truyện đêm khuya. Ông là người hiểu rõ và yêu nghề báo phát thanh, luôn mong muốn truyền nghề cho thế hệ sau. Không chỉ mở lớp dạy nhập môn Đọc – dẫn Phát thanh Truyền hình tại nhà, suốt hơn 10 năm sau khi nghỉ hưu, ông đã đi truyền nghề cho các đồng nghiệp trẻ ở các đài phát thanh, truyền hình ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam, từ Hà Giang vào Đồng Tháp, Bến Tre, ra Côn Đảo…Một trong những học trò xuất sắc của ông là Dương Kim Thoa, biên tập viên chương trình phát thanh tìm trong kho báu của Đài tiếng nói Việt Nam.

[HOT] Thông báo phiên bản mới

Để giúp học viên có những trải nghiệm học tốt hơn, từ ngày 10/7/2019 WeStudy ra mắt phiên bản mới tại: https://beta.westudy.vn
Học viên đã mua các khóa học trước đó có thể click vào link trên, đăng nhập tài khoản hiện tại và học thử với giao diện mới.
Rất nhiều tính năng mới cho học viên đã được tích hợp. Chúc các bạn có những giờ học thú vị và đừng quên để lại những góp ý giúp chúng tôi tiếp tục hoàn thiện nhé.

Lưu ý: Học viên mới đăng ký tài khoản có thể đăng nhập phiên bản mới sau 24h.

Westudy xin chân thành cảm ơn!