TÔI KHÔNG BIẾT GÌ VỀ THI IELTS LISTENING THÌ PHẢI LÀM SAO?

Westudy đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn mới bắt tay vào ôn luyện IELTS Listening. Sau một thời gian bàn bạc và tổng hợp, Westudy đã chọn ra một số câu hỏi phổ biến nhất và giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết này. Nhớ đọc hết bài viết để có một cái nhìn rõ nét nhất về bài thi IELTS Seaking nhé!

 1. Có bao nhiêu phần trong IELTS Speaking?

=> Trả lời: Có 4 phần trong bài thi IELTS Speaking. Phần một và phần hai dựa vào tình huống xã hội trong khi phần ba và phần bốn là kiến thức học thuật.

 1. Mọi người sẽ nhận được những câu hỏi giống nhau hãy khác nhau trong bài thi Listening?

=> Trả lời: Trong một ngày thi, chỉ có một bài thi Listening cho tất cả mọi người.

 1. Có tổng bao nhiêu câu hỏi trong phần thi này?

=> Trả lời: Có tổng 40 câu hỏi. 10 câu hỏi trong mỗi phần

 1. Bài thi Listening sẽ kéo dài bao lâu?

=> Trả lời: Bài thi IELTS Listening sẽ kéo dài 40 phút. Bạn sẽ nghe bài ghi âm và trả lời các câu hỏi trong 30 phút đầu. 10 phút còn lại sẽ là thời gian để bạn sửa bài thì của mình.

 1. Tôi có thể nghe lại bao nhiêu lần phần ghi âm của phần thi Listening?

=> Trả lời: Bạn chỉ có cơ hội nghe một lần phần ghi âm. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt cho câu hỏi và thật tập trung khi nghe.

 1. Bảng câu trả lời (answer sheet) là gì?

=> Trả lời: Bạn sẽ có thời gian để thay đổi câu trả lời của bạn trong bảng câu trả lời khi bạn đã hoàn thành phần nghe đoạn băng ghi âm. Bạn sẽ có một khoảng thời gian là 10 phút để thay đổi câu trả lời của mình. Bạn nên luyện tập cách sử dụng Answer sheer tại nhà trước khi bạn đi thi IELTS.

 1. Tôi có thể tự tính điểm của bài thi IELTS Speaking của mình như nào?

=> Trả lời: Dưới đây là cách tính điểm trong thang điểm từ 6-8

– 6.0: 23/40 câu trả lời đúng

– 7.0: 30/40 câu trả lời đúng

– 8.0: 35/40 câu trả lời đúng

 1. Tôi có bị mất điểm khi tôi trả lời sai không?

=> Trả lời: Tất nhiên là không. Nhưng nên nhớ rằng không bao giờ để trống trong tờ Answer Sheet của bạn, hay đoán khi không biết chính xác câu trả lời.

 1. Câu trả lời có theo thứ tự không?

=> Trả lời: Nó dựa vào các loại câu hỏi. Đối với một số loại câu hỏi, câu trả lời sẽ theo thứ tự, một số loại khác thì không. Phần này bạn phải tự luyện tập thêm tại nhà để quen với các dạng câu hỏi khác nhau.

 1. Tôi có thể viết vào tờ giấy câu hỏi của bài thi Listening chứ?

=> Trả lời: Được, bạn có thể ghi một vài chú ý, gạch chân từ và viết vào bất cứ phần nào của tờ câu hỏi. Nó rất hữu ích cho bài thi của bạn vì nó giúp định vị câu trả lời nhanh hơn.

 1. Tôi có thể có một giấy trắng để viết ghi chú không?

=> Trả lời: Không, bạn có thể sử dụng tờ câu hỏi để viết vào khi bạn đang nghe

 1. Chữ viết hoa có quan trọng không?

=> Trả lời: Không. Bạn có thể sử dụng chúng hoặc không nếu bạn muốn. Nếu bạn sử dụng không chính xác, nó cũng sẽ không ảnh hưởng tới điểm của bạn.

 1. Tôi có thể viết tất cả đáp án của tôi bằng chữ hoa trong tờ Ansewr sheet chứ?

=> Trả lời: Có, bạn có thể. Đôi lúc nó là một ý tưởng hay bởi vì chữ của bạn sẽ đọc dễ dàng hơn.

 1. Tôi nên dùng bút mực hay bút chì?

=> Trẩ lời: Đối với bài thi Listening và Reading, bạn phải dử dụng bút chì, vậy nên đừng quên mang theo một cục tẩy. Tuy nhiên, đối với phần Uwriting bạn có thể chọn giữa việc sử dụng bút mực và bút chì.

 1. Giọng điệu gì sẽ xuất hiện trong phần thi Listening?

=> Trả lời: IELTS là một bài thi Tiếng Anh quốc tế, vậy nên bạn có thể nghe được các giọng điệu đa dạng trong phần ghi âm. Bạn nên luyện tạp nghe với nhiều giọng điệu trước khi kiểm tra thật.

 1. Phần đánh vần có quan trọng không?

=> Trả lời: Có. Nếu câu trả lời được đánh vần không chính xác, bạn sẽ sai.

 1. Tôi có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình như thế nào?

=> Trả lời: Bạn nên luyện nghse với thật nhiều giọng điệu và chủ đề khác nhau. Bạn cũng nên nghe các bài nghe trong BBC News hoặc VOA Learning English. Nhưng hãy nhớ rằng những cách đó sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn nhưng bạn vẫn sẽ cần luyện tập những kỹ năng nghe chuyên dùng cho IELTS để mà nghe được những thông tin đơn lẻ và trả lời những câu hỏi.

 1. “Tow words and/or number” nghĩa là gì?

=> Trả lời: Nó nghĩa là bạn có thể viết hai từ và và một số (ví dụ: 26 local men) hoặc bạn có thể chỉ viết một số. Bạn cũng có thể viết một từ với một số. Nhưng bạn không thể viết hơn hai từ và một số.

 1. Tôi nên dùng “the” hay “a” với câu trả lời?

=> Trả lời: Nếu bạn cần viết một câu hoàn chỉnh thì mới cần thiết quan tâm đến việc sử dụng đúng ngữ pháp. Điều đó nghĩa là bạn phải sự dụng mạo từ “a” hoặc “the”. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ viết ghi chú, điền vào bảng, biểu đồ thì bạn không cần thiết phải quan tâm đến ngữ pháp.

Các bạn tham khảo thêm khóa học Ielts 4 kỹ năng cho người mới bắt đầu : tại đây nhé